Vượt Qua 2 Rào Cản Lớn Nhất Khi Đi Du Học

Du học ở bất kì nước nào đều đem lại kinh nghiệm để đời và cơ hội tuyệt vời cho mọi sinh viên. Thế nhưng có nhiều rào cản khiến nhiều bạn nghĩ rằng đi du học là hành trình khó khăn. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về những trở ngại bạn có thể đối mặt khi du học và cách khắc phục chúng.
Du học ở bất kì nước nào đều đem lại kinh nghiệm để đời và cơ hội tuyệt vời cho mọi sinh viên. Thế nhưng có nhiều rào cản khiến nhiều bạn nghĩ rằng đi du học là hành trình khó khăn. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về những trở ngại bạn có thể đối mặt khi du học và cách khắc phục chúng.
1. Rào cản về cơ hội

Một số sinh viên không dám đi du học vì họ nghĩ rằng mình chẳng có cơ hội nào? Nhưng thực tế ngay cả khi trường bạn không có một chương trình trao đổi du học sinh chính thức nào thì bạn vẫn có thể tìm kiếm những cơ hội khác bên ngoài từ các tổ chức hoặc trường của bạn bè. Vì vậy, hãy bắt đầu chặng đường thôi.

Rất nhiều website như GoAbroad được lập ra để tổng hợp những cơ hội và giúp đỡ bạn rất nhiều trước khi đưa ra quyết định nghiêm túc nào. Các chương trình du học được nghiên cứu và liệt kê rõ ràng. Một số khoá ngắn hạn còn không liên kết với bất kì trường đại học hoặc bộ phận cụ thể nào, điều đó có nghĩa là có nhiều cơ hội để bạn nhìn thấy thế giới.

trung-tam-dao-tieng-anh-giao-tiep-tai-ha-noi Vượt qua 2 rào cản lớn nhất khi đi du học

Các khóa học ngắn hạn là một sự lựa chọn không tồi cho nhiều bạn học sinh

Nếu bạn vẫn loay hoay chưa tìm thấy lựa chọn phù hợp tại các website như GoAbroad thì hãy chủ động tự tìm kiếm. Ví dụ như nộp trực tiếp hồ sơ cho một trường nước ngoài dù chỉ là một học kì hè. Bạn có thể khiến mọi thứ đơn giản hơn bằng việc rút ngắn thời gian du học chỉ trong kỳ nghỉ xuân, một học kì hoặc cả năm học.

Vậy đó, bạn đã có thể kéo vali lên đường và thử thách chính bản thân mình rồi.

2. Rào cản đến từ nỗi sợ đi du học

Nếu bạn không có ít nhất một phút nào lo âu về chuyện du học thì hoặc là bạn điên rồi hoặc là bạn đã chuẩn bị mọi thứ trong tài khoản ngân hàng. Việc chuyển đến một đất nước hoàn toàn mới mẻ để học tập và nghiên cứu trong thời gian dài không phải là chuyện đơn giản. Tuy nhiên, những chương trình giành cho du học sinh hiện nay thường có hệ thống hỗ trợ tuyệt vời do đó bạn sẽ không cảm thấy hoàn toàn cô đơn một mình nơi xa xứ. Nếu bạn vẫn sợ hãi việc du học thì dưới đây là vài điều bạn có thể làm để gia tăng vốn kinh nghiệm cho bản thân:

  • Cẩn thận chọn lựa các chương trình và cân nhắc những cơ hội. Nếu bạn vẫn lo ngại về mọi thứ có thể tham khảo và nhận lời khuyên từ sinh viên đang học tại đó hoặc đội ngũ nhân viên từ cả hai phía Việt Nam và nước ngoai trong suốt giai đoạn chuyển tiếp của bạn. Rõ ràng họ có kinh nghiệm hơn và sẽ giúp bạn được nhiều đấy.
  • Đọc các đánh giá chương trình từ những người đã từng đi. So sánh kinh nghiệm và xem xét cẩn thận chúng.
  • Đừng chỉ dừng lại ở một nước, bạn hãy mở rộng tìm kiếm nhiều quốc gia vì bây giờ là thế giới phẳng rồi. Hãy kiểm tra xem nước đó có an toàn và đối xử lịch sự với du khách nước bạn không để giảm bớt những lo ngại của bạn hoặc các thành viên trong gia đình.
  • Hãy giành thời gian nghiên cứu về đất nước bạn sắp tới. Mọi chuyện sẽ đơn giản và thoải mái hơn rất nhiều khi bạn biết thêm một vài quy tắc nên và không nên làm. Điều này giúp bạn tự tin hơn khi gặp người bản địa và cuộc sống sẽ dễ dàng hơn.
    mobile_first_shutterstock_129038348 Vượt qua 2 rào cản lớn nhất khi đi du học
    Tìm hiểu kĩ thông tin trước khi đi du học sẽ giúp bạn tự tin hơn với cuộc sống phương xa

Thế giới thoạt nhìn có vẻ là một nơi đáng sợ nhưng đó cũng chính là lí do bạn nên khám phá và chinh phục nó khi còn là sinh viên. Chương trình du học với cơ sở hạ tầng hiện đại và an toàn là lợi thế giúp bạn không biến thành nhà thám hiểm đơn độc. Sử dụng nỗi sợ để thúc đẩy bạn chuẩn bị kĩ càng và tiến về phía trước chứ không làm nản chí để mọi thứ bị đẩy lùi. Tiến lên và đi thôi!